1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 41
  • Hôm nay: 5628
  • Tháng hiện tại: 242295
  • Tổng lượt truy cập: 7094954

Gia Lộc chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ hai - 06/04/2015 09:45 - Người đăng bài viết: admin
Thời gian qua, các địa phương ở huyện Gia Lộc đã dựa vào dân và huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới.
Khơi dậy sức dân

Sau gần 20 năm kiếm sống nơi xứ người, ông Hoàng Huy Thông ở thôn Cầu Lâm, xã Phạm Trấn trở về thăm quê với bao ngỡ ngàng. "Ngày tôi sang Nga làm ăn quê tôi vẫn nghèo lắm! Con đường từ đầu làng vào nhà tôi là đường đất, rộng chỉ hơn 1 mét, trơn trượt, lầy lội. Ngày nắng còn đỡ, cứ những ngày mưa lũ trẻ xóm tôi muốn đến trường quần phải xắn quá đầu gối, tay xách dép, tay cắp cặp vì đường lầy lội. Vậy mà giờ đây con đường ấy đã được trải bê-tông rộng gần 5m, ô-tô vào tận cổng nhà. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát. Quê tôi bây giờ cũng giàu có chẳng kém gì phố thị". 

Phạm Trấn quê hương của bác Thông là một trong những xã được huyện Gia Lộc chọn để đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) ngay trong năm nay. Mặc dù xã không được chọn để xây dựng NTM ngay trong giai đoạn đầu, không nhận được nhiều sự hỗ trợ kinh phí từ Nhà nước nhưng nhờ khơi dậy sức dân mà Phạm Trấn đã thực hiện được nhiều tiêu chí khó để về đích NTM sớm hơn dự kiến. Ông Phạm Bá Đang, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nếu không có sự đồng lòng và quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân có lẽ chúng tôi không có được kết quả như ngày hôm nay. Nhiều gia đình mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng khi thôn vận động làm đường, làm mương cũng nhiệt tình đóng góp. Chỉ tính riêng năm 2014, nhân dân trong xã đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng và hàng trăm ngày công để làm đường giao thông nông thôn và nội đồng". Đến nay, Phạm Trấn đã đạt 18 trong tổng số 19 tiêu chí NTM. Còn một tiêu chí nữa xã phấn đấu hoàn thành ngay trong tháng tới để về đích trong năm nay. 

Quang Minh là xã đầu tiên của huyện Gia Lộc được công đạt chuẩn NTM. Ông Nguyễn Văn Chất, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Đạt được kết quả đó là nhờ xã đã phát huy tốt nội lực. Trong 4 năm xây dựng NTM, nhân dân trong xã đã đóng góp gần 3 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng NTM. Bình quân mỗi khẩu đóng góp 600.000 đồng. Riêng thôn Đỗ Xuyên có xóm đã huy động người dân đóng góp 3 triệu đồng/khẩu. Bên cạnh đó, những tiêu chí khác như thu nhập, hộ nghèo, môi trường nếu không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân có lẽ chúng tôi không hoàn thành được". 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Gia Lộc, huy động được sức dân để xây dựng NTM chính là yếu tố giúp nhiều địa phương của Gia Lộc hoàn thành sớm các tiêu chí trong xây dựng NTM, nhất là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn. 4 năm qua, nhân dân trong huyện đã đóng góp hơn 48 tỷ đồng để làm đường giao thông, dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa. Đến nay 22 xã xây dựng NTM mới của huyện đã đạt 267 lượt tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 12,3 tiêu chí. Riêng 3 xã Phạm Trấn, Đoàn Thượng, Hồng Hưng đã đạt 18 tiêu chí. Các xã này phấn đấu về đích NTM trong năm 2015. 

Đổi thay diện mạo nông thôn

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc. Ông Tuấn cho biết: "Những năm qua, nhờ nhân dân đồng thuận xây dựng NTM nên diện mạo nông thôn Gia Lộc có nhiều đổi mới. Những công trình hạ tầng như trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn được sửa sang, xây mới giúp phục vụ tốt hơn đời sống của nhân dân. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia NTM, huyện Gia Lộc còn quan tâm đưa nước sạch về với người dân, xây dựng các vùng chuyên canh trong sản xuất nông nghiệp, vực dậy các làng nghề truyền thống để tạo việc làm, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo... Mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân". 

Những năm qua, từ phong trào xây dựng NTM, các địa phương ở Gia Lộc biết tận dụng những lợi thế của địa phương mình để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Huyện đã khuyến khích các địa phương phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thực hiện đề án "Nâng cao hiệu quả vùng chuyên canh rau quả tập trung, vùng lúa chất lượng giai đoạn 2011-2015". Đến nay ở Gia Lộc đã hình thành 32 vùng chuyên canh rau quả và 42 vùng lúa chất lượng cao với tổng diện tích hơn 1.500 ha. Các vùng chuyên canh này đã góp phần đưa giá trị bình quân trên 1 ha đất canh tác đạt gần 200 triệu đồng/năm. "Ở những vùng chuyên canh chúng tôi được đầu tư đường giao thông ra tận ruộng, kênh mương thủy lợi kiên cố giúp tưới tiêu thuận lợi. Nhiều nông dân xã tôi đã giàu có nhờ rau", ông Nguyễn Văn Thực ở thôn Lúa, xã Đoàn Thượng nói.

NTM không chỉ giúp bộ mặt làng quê ở Gia Lộc thay đổi theo hướng tích cực mà còn góp phần giúp người dân nâng cao đời sống tinh thần. Những công trình như nhà văn hóa thôn, sân vận động trung tâm đã được quan tâm xây dựng để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Ông Đoàn Duy Việt, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết: "Nhà văn hóa thôn được đầu tư đạt tiêu chí NTM đã tạo điều kiện giúp người dân địa phương sinh hoạt cộng đồng. Bây giờ hễ cứ có hội hè là bà con lại tập hợp nhau lại ở nhà văn hóa thôn để tập văn nghệ. Buổi chiều, sân vận động xã là nơi chơi bóng, chơi cầu lông của thanh niên và người cao tuổi". 

Diện mạo nông thôn Gia Lộc đã thay đổi, tuy nhiên để sớm đạt đích NTM, Gia Lộc còn nhiều việc phải làm. Ông Đỗ Văn Sáng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Lộc cho biết: "Huyện luôn chỉ đạo các địa phương không chạy theo thành tích. Các tiêu chí đã hoàn thành phải được xem xét đánh giá kỹ và được Ban Chỉ đạo NTM huyện kiểm tra, đánh giá thường xuyên. Xây dựng NTM phải coi người dân là chủ thể và các tiêu chí thực hiện trước hết vì dân và cho dân. Năm 2015, huyện phấn đấu có 4 xã về đích NTM và các xã còn lại phấn đấu tăng thêm 48 lượt tiêu chí so với năm 2014".
Tác giả bài viết: Sưu tầm

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile