1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 71
  • Khách viếng thăm: 56
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 6233
  • Tháng hiện tại: 362130
  • Tổng lượt truy cập: 9649776

Thủ tướng sẽ trực tiếp giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam ra thị trường thế giới

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/02/2017 08:57 - Người đăng bài viết: admin
Sáng 2-2 (tức mùng 6 Tết Đinh Dậu), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và khởi động sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam.
 
 
Đồng thời, thăm, động viên công nhân, người lao động tại Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam và mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Lý Nhân. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Nông trường VinEco Hà Nam, do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại xã Xuân Khê và xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đây là 1 trong 14 nông trường của VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup. 

Dự án có diện tích 180 ha với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Trong đó, khu cánh đồng mẫu lớn rộng gần 130 ha, khu nhà kính Israel công nghệ cao quy mô 5ha và các khu vực hỗ trợ sản xuất. Dự kiến đến cuối năm 2017, VinEco Hà Nam sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở, triển khai sản xuất trên toàn bộ diện tích dự án. 
1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Hà Nam. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN

Khu nhà kính số 1 được Thủ tướng ấn nút khởi động có diện tích 8.300 m2, công suất trung bình khoảng 150 tấn/năm cho nhóm rau ăn lá. Nhà kính sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động và kiểm soát các thông số nước, không khí và sinh trưởng cây trồng theo công nghệ của Israel. Với công nghệ nhà kính hiện đại hàng đầu thế giới, sản phẩm của VinEco Hà Nam sẽ rất phong phú, gồm các loại rau ăn lá và rau ăn quả cao cấp, các loại dưa ngọt... 

Trên khu đất sản xuất đồng ruộng với diện tích gần 130 ha, VinEco Hà Nam cũng sẽ triển khai phát triển khoảng 15 sản phẩm chủ lực với sản lượng từ 20-30 tấn/ngày nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Doanh nghiệp này cũng đang tiến hành khảo nghiệm các bộ giống mới có tiềm năng, được chọn tạo trong nước và quốc tế nhằm xây dựng bộ giống chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Hà Nam. 

Vui mừng dự lễ khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam - một sự kiện có ý nghĩa nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao vào những ngày đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nông nghiệp Việt Nam luôn là trụ đỡ nền kinh tế của đất nước. Nhờ tinh thần cởi trói cho sản xuất, từ một nước thường xuyên thiếu đói, hằng năm phải nhập khẩu hàng triệu tấn lương thực, Việt Nam không những bảo đảm được an ninh lương thực mà còn trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới. 

Song nông nghiệp của Việt Nam hiện nay chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu và còn là một nền nông nghiệp có chi phí lớn, đời sống người nông dân chưa cao. Vẫn còn tình trạng thiếu an toàn thực phẩm, canh tác lạc hậu, lúa nước vẫn chiếm phần chủ đạo; xuất khẩu gạo luôn gặp khó khăn, hiệu quả chưa cao. 

Đặt vấn đề tinh thần kiến tạo của Chính phủ trong nông nghiệp là gì? Thủ tướng cho rằng, nông nghiệp kiến tạo phải là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, thông minh theo nhu cầu thị trường hướng vào người dân và xuất khẩu, nhất là rau, củ quả, chăn nuôi. 

Để giải bài toán nông nghiệp Việt Nam, theo Thủ tướng, phải dựa vào các doanh nghiệp tư nhân, các hợp tác xã. Thủ tướng cho rằng cần khuyến khích nhiều hơn nữa khởi nghiệp nông nghiệp, áp dụng điện toán đám mây trong làm nông nghiệp công nghệ cao. 

Đi liền với đó là mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, tích tụ ruộng đất mạnh mẽ hơn; tăng cường chuyển giao khoa học công nghệ và phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao từ nguồn lực xã hội. Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước vận động các ngân hàng thương mại thiết lập nhiều hơn các hình thức hỗ trợ để nâng gói hỗ trợ cho nông nghiệp công nghệ cao với cơ chế ưu đãi từ 60 ngàn đến 100 ngàn tỷ đồng. 

Thủ tướng đề nghị tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực từ người nông dân phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng bao bì, xây dựng thương hiệu để phục vụ xuất khẩu; đảm bảo tốt đầu ra cho nông sản. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương quy hoạch sử dụng đất theo hướng mở rộng hạn điền để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Cùng với đó, phải có điều kiện thuận lợi hỗ trợ về hạ tầng điện, nước cho nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích áp dụng giống mới, khoa học công nghệ mới tiên tiến, hiệu quả cao. 

“Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và hợp tác xã làm nông nghiệp công nghệ cao”, Thủ tướng khẳng định. Chính phủ sẽ quyết liệt bảo vệ thương hiệu, quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp, hợp tác xã làm nông nghiệp công nghệ cao. 

“Bản thân Thủ tướng sẽ trực tiếp cùng các ngành giới thiệu các sản phẩm công nghệ cao, chất lượng cao, nông nghiệp sạch của Việt Nam ra thị trường thế giới”, Thủ tướng nêu rõ. 

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng đã tới thăm Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam (SVWS) - doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản có trụ sở tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại dây dẫn điện trong ô tô và xe máy. SVWS bắt đầu hoạt động từ tháng 2 năm 2008 và đến thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 4000 nhân viên, người lao động. 
1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Công ty Sumi tại Khu công nghiệp Đồng Văn 2. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN

Tham quan các mô hình, phân xưởng sản xuất tìm hiểu quy trình chế tạo, hoàn thiện sản phẩm, nói chuyện với lãnh đạo, công nhân của các công ty, nhà máy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng lãnh đạo Công ty SVWS hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam; đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và cả nước. 

Thủ tướng cũng biểu dương những nỗ lực của doanh nghiệp, trong đó trực tiếp là đội ngũ lao động làm việc tại các phân xưởng sản xuất và mong muốn đội ngũ công nhân cần chịu khó học hỏi, nắm bắt những kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất hiện đại để vươn lên làm chủ thiết bị máy móc, tiến tới sản xuất ở tầm cao mới. 

Thủ tướng cũng đề nghị Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, ngày càng nâng cao thu nhập ổn định cho công nhân, người lao động. 

* Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã tới thăm mô hình dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam tại xã Nhân Khang (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). 

Dự án triển khai trên quy mô gần 22 ha đất của nhiều hộ dân trong thời hạn 20 năm với mục tiêu hình thành trung tâm nông nghiệp công nghiệp cao hiện đại, nơi chuyên nghiên cứu, ứng dụng, trình diễn, chuyển giao kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp các dòng sản phẩm dưa lưới và rau cao cấp phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến tín dụng, cơ chế hỗ trợ đất đai; tán thành việc khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia tái cấu trúc nông nghiệp mà phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một lối ra hiệu quả. 

Thủ tướng vui mừng trước thành quả của mô hình dự án, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người nông dân; góp phần cung cứng nông sản cho thị trường Hà Nội. Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao việc doanh nghiệp đã triển khai ứng dụng thành công những công nghệ sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao của nước ngoài ngay tại Việt Nam.
Quang Vũ - Thanh Tuấn (TTXVN)


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile