1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 94
  • Hôm nay: 18727
  • Tháng hiện tại: 208506
  • Tổng lượt truy cập: 5237958

Lãnh đạo TPHCM: Bán hàng trên mạng Internet phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 09:15 - Người đăng bài viết: admin
Dân trí Nói về việc thu thuế đối với những người bán hàng qua mạng internet, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho rằng: “Nguyên tắc chung anh là người kinh doanh thì phải đóng thuế. Còn đóng như thế nào thì tùy hình thức, pháp luật đã quy định rõ”.

Từ kiến nghị của Sở Công Thương TP về việc tìm cơ chế để thu thuế hoạt động kinh doanh trên Facebook, Cục Thuế TP đang hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch phối hợp với các sở ban ngành nhằm gia tăng tính hiệu quả trong quản lý thuế đối với loại hình này. Kế hoạch sẽ được báo cáo UBND TPHCM để sớm triển khai.

Kiến nghị của Sở Công Thương được Tổng cục Thuế khẳng định là có cơ sở. Vụ Chính sách thuế - Tổng cục Thuế cũng đang nghiên cứu việc quản lý thuế đối với việc kinh doanh qua mạng như Facebook, Youtube…

Các đơn vị mà cơ quan thuế phối hợp để nắm thông tin hoạt động kinh doanh qua mạng internet của doanh nghiệp là Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Công Thương, các nhà mạng, ngân hàng, bưu điện… Định hướng chung của cơ quan thuế là sẽ yêu cầu người kinh doanh trên mạng xã hội cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cá nhân… để quản lý chặt chẽ hơn.

 Hiện nay giao dịch điện tử, trong đó có bán hàng qua Facebook rất khó quản lý thuế (ảnh Bích Diệp)

Hiện nay giao dịch điện tử, trong đó có bán hàng qua Facebook rất khó quản lý thuế (ảnh Bích Diệp)

Là đơn vị đưa ra đề xuất trên, Sở Công Thương cho biết TP đang nỗ lực chống thất thu thuế và thương mại điện tử là một trong những mảng mà các cơ quan, ban ngành cần lưu ý. Đơn vị này sẽ phối hợp với Cục Thuế TP để phòng chống thất thu thuế với mô hình kinh doanh mới.

Hiện mảng quản lý thương mại điện tử do Sở Công Thương TP phụ trách, tuy nhiên đơn vị này chỉ có thể nắm rõ số lượng các trang web đang hoạt động, tên miền nhưng doanh thu bán hàng thì chưa quản lý được.

Theo Sở Công Thương, hiện có hơn 80.000 website đăng ký hoạt động, trong đó hơn một nửa đã tồn tại trên 2 năm. Việc nắm được tình hình kinh doanh của các trang web này cũng như trên mạng xã hội sẽ giúp cơ quan quản lý thống kê đúng vai trò, đóng góp của mô hình này để định hướng phát triển.

Trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, người kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào thì cũng phải đăng ký kinh doanh, Nhà nước sẽ cấp mã số thuế. Theo ông, kinh doanh mà không đăng ký hoặc đăng ký mà không đóng thuế thì cũng vi phạm quy định.

Nói về việc bán hàng qua Facebook, ông Tuyến nhìn nhận rằng: “Phải xác định rõ kinh doanh là những người buôn bán chuyên nghiệp. Còn những người tạm thời bán những sản phẩm, vật dụng dư thừa không xài thì có phải đăng ký kinh doanh không? Cái này pháp luật phải quy định rõ ràng. Còn nguyên tắc chung anh là người kinh doanh thì phải đăng ký kinh doanh. Còn đóng như thế nào thì tùy hình thức, pháp luật đã quy định rõ”.

Về việc thu thuế đối với người bán hàng qua mạng, qua Facebook, ông Tuyến cho biết Cục Thuế TP sẽ tham mưu cho UBND TP nội dung cụ thể. Theo ông, đây là vấn đề mới nên phải thận trọng, tính toán kỹ lưỡng. Cơ quan quản lý Nhà nước phải có những quy định cho phù hợp để hướng dẫn người dân, người kinh doanh thực hiện đúng quy định chứ không thể vội vàng kết luận, quy chụp: “Người ta không đăng ký kinh doanh, không chịu đóng thuế”.

Ông Tuyến nhìn nhận kinh doanh thương mại điện tử là xu hướng và TP khuyến khích hình thức kinh doanh này. Vì vậy, pháp luật phải quy định để tạo điều kiện, hướng dẫn người kinh doanh thực hiện. “Khi nào mình quy định đầy đủ, hướng dẫn người ta thực hiện thì mới biết ai vi phạm, ai không vi phạm”, ông Tuyến nêu quan điểm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, hiện nay đa số người kinh doanh đều phát triển thêm hình thức mới là bán hàng qua mạng. Song những đối tượng này đã đăng ký kinh doanh có địa chỉ cụ thể thì thuận lợi công tác kiểm soát, quản lý hơn. Còn đối với một số trường hợp kinh doanh ở nhà, bán hàng qua mạng thì phải quy định để thực hiện đăng ký.

Ông Tuyến một lần nữa nhấn mạnh: “TP khuyến khích hình thức kinh doanh lành mạnh và sẽ có quy định hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân kinh doanh. Khi nào Cục Thuế trình kế hoạch thì TP sẽ họp các sở ngành và có chủ trương chính thức”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu, đôn đốc thu, chống thất thu ngân sách Nhà nước năm 2017. Quản lý kinh doanh thương mại điện tử là 1 trong 8 chuyên đề nằm trong kế hoạch này.

Theo đó, Cục Thuế TP sẽ phối hợp với Sở Công Thương, Sở Thông tin - Truyền thông, Bưu điện TP, các nhà mạng và các ngân hàng liên quan… để phối hợp thu thập số liệu, thông tin liên quan đến bán hàng qua mạng của tổ chức cá nhân để xử lý về thuế đạt kết quả tốt.

Quốc Anh


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile