1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 68
  • Hôm nay: 18074
  • Tháng hiện tại: 207853
  • Tổng lượt truy cập: 5237305

Bí đao trĩu giàn, dân không thèm thu hoạch vì giá quá bèo

Đăng lúc: Thứ tư - 05/04/2017 09:05 - Người đăng bài viết: admin
Dân trí Nhiều vườn bí đao ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đang vào vụ thu hoạch, trái treo lủng lẳng trên giàn nhưng nông dân không màng thu hoạch vì giá quá bèo.

Những ngày này, đi đến các xã Duy Phước, Duy Thành, thị trấn Nam Phước của huyện Duy Xuyên chứng kiến những vườn bí đao trĩu quả, treo lủng lẳng nhưng người nông dân không màng thu hoạch.

Bí đao trúng mùa nhưng giá lại quá rẻ nên nông dân không thu hoạch
Bí đao trúng mùa nhưng giá lại quá rẻ nên nông dân không thu hoạch

Ông Lê Văn Chín (trú thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) trồng được 4 sào bí đao. Ông cho biết, năm nay bí đao được mùa, ai trồng cũng trúng nhưng điệp khúc “được mùa mất giá” lại tái diễn. Ông tính mỗi sào bí đao bình thường thu hoạch khoảng 5-6 tấn, với giá khoảng 6-7 ngàn đồng/kg thì một sào nông dân thu được từ 30-32 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, nông dân cũng có lãi từ 20-25 triệu đồng.

Đó là bình thường như mọi năm, nhưng năm nay ngay mới đầu vụ giá bí đao đã rớt thảm hại xuống còn trên dưới 2.000 đồng/kg khiến những hộ đã đầu tư trồng bí đao đang khốn đốn.

Ông Lê Văn Chín với vườn bí đao trĩu quả của mình
Ông Lê Văn Chín với vườn bí đao trĩu quả của mình

Giá bí đao đã thấp lại không có đầu ra khiến nhiều nông dân bỏ mặc giàn bí đao đang kỳ thu hoạch. Theo bà con nông dân, do bí đao năm nay được mùa nhưng thị trường ít ăn, nhất là thị trường Trung Quốc nên giá liên tục hạ từ đầu vụ.

Người dân cho biết, mấy năm trước do thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh nên thương lái tìm đến tận nhà vườn mua sỉ với giá cao, còn năm nay đã được mùa, giá lại thấp mà còn không thấy lương lái mua sỉ ở đâu. Mỗi ngày hái vài tạ bán ngoài chợ kiếm ngày công biết bao giờ mới bán hết để thu hồi vốn?

Ông Chín cho biết, năm trước bí đao được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc nên giá cao, còn năm nay giá thấp mà được mùa nữa nên bí đao “ứ” lại, ai cũng để đó không thu hoạch, vì có thu hoạch chở ra chợ bán cũng bị lỗ công.

​ Vườn bí đao trĩu quả nhưng dân không buồn thu hoạch

Bà Trương Thị Sáu (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) cũng có vài sào đất màu trồng bí đao nhưng hoàn cảnh cũng như những người nông dân khác ở đây. Bà nói, thấy giàn bí đao xinh quá mà thị trường không tiêu thụ được, tội nông dân quá.

“Chăm bẵm giàn bí đao cả 2 tháng trời mới thu hoạch, đến khi vào vụ chính thì giá lại hạ. Giờ có hái vào cũng không biết đổ đâu, thôi thì cứ để trên giàn, đợi giá lên rồi tính”, bà Sáu nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Văn Bá Năm – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên – cho hay, không riêng gì cây bí đao mà nhiều cây rau màu khác ở địa phương cũng mất giá. Theo ông Năm, năm nay chỉ có cây ớt là được giá còn các loại cây khác thị trường không "ăn" nên rớt giá.

Nhiều vùng chuyên canh cây bí đao ở huyện Duy Xuyên như thị trấn Nam Phước, xã Duy Thành, Duy Phước… nông dân cũng bỏ mặc không buồn thu hoạch.

Không những ở huyện Duy Xuyên, nhiều nhà vườn bí đao ở vùng rau Bàu Tròn, Phú Lộc huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cũng chung cảnh “được mùa mất giá”. Bà con nông dân cho biết, đầu vụ bị mấy trận lụt hư hỏng hết giống má. Qua lụt, nông dân khôi phục lại vườn cây nhưng tới kỳ thu hoạch thì họ không muốn hái vì giá quá rẻ, giá bán không đủ bù cho chi phí nên bỏ mặc.

Công Bính


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile