1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 41
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 9459
  • Tháng hiện tại: 166963
  • Tổng lượt truy cập: 7019622

Du lịch làng xã nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/02/2017 09:35 - Người đăng bài viết: admin
Tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện thí điểm mô hình du lịch làng xã NTM với tên gọi “chiêm ngưỡng, trải nghiệm”.
 
1
Thôn nông thôn mới kiểu mẫu là điểm nhấn du lịch làng xã NTM của Hà Tĩnh

Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được những “miền quê đáng sống” với hàng rào cây xanh; khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao khang trang, bề thế, hoạt động sôi nổi...

Hà Tĩnh đang tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn, trong đó chú trọng duy trì các nét văn hóa truyền thống từng địa phương, tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện thí điểm mô hình du lịch làng xã NTM với tên gọi “chiêm ngưỡng, trải nghiệm”.

Ý tưởng trên được BCĐ Xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh xây dựng sau quá trình dài đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các tỉnh trong và ngoài nước.

Ông Trần Huy Oánh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng NTM tỉnh bảo: “Ở miền Tây, các tỉnh phía Bắc hay xa hơn là đất nước Hàn Quốc đã làm NTM kết hợp du lịch làng xã nhưng đang thiên về du lịch hay chuyên sâu về NTM.

Bây giờ Hà Tĩnh thực hiện mô hình sẽ kết hợp, kế thừa tinh hoa của hai mô hình đó, đồng thời phát triển thêm những hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian, du lịch tâm linh vốn là lợi thế của từng làng, từng xã ở Hà Tĩnh”.

Huyện đầu tiên được chọn thực hiện mô hình là Nghi Xuân với chủ đề “khởi tạo”. Mô hình này có sự tham gia, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà khoa học và giảng viên ĐH Kinh tế Nghệ An, người dân ở các thôn xóm, làng xã thuộc huyện Nghi Xuân là chủ thể trực tiếp thực hiện và hưởng lợi từ mô hình.

“Khi ý tưởng này thành công sẽ là mô hình đầu tiên của cả nước có tour tuyến du lịch đến làng xã NTM”, ông Oánh nhấn mạnh. Trong chuyến khảo sát, thí điểm thực hiện mô hình cuối tuần qua ở huyện Nghi Xuân, hơn 50 thành viên trong đoàn đều cùng chung một cảm nhận hưng phấn, thú vị và ý nghĩa.

“Khi đến Nghi Xuân, du khách được sống chung với nền văn hóa lúa nước Việt Nam. Sau khi tham quan các nhà văn hóa thôn được thiết kế, đầu tư xây dựng quy mô, hiện đại ở xã NTM Xuân Viên, ngắm nhìn các bậc cao niên thi đấu bóng chuyền hơi, du khách được trải nghiệm cảm giác dùng nơm (một dụng cụ bắt cá dưới ao hồ, ruộng đồng) bắt cá; dùng cối, chày xay, giã gạo. 

11-25-45_2
Du khách trải nghiệm thú vui nơm cá và xay, giã gạo

11-25-45_2

 

"Sau Nghi Xuân, dự kiến trong năm 2016 chúng tôi sẽ xây dựng các tour du lịch làng xã NTM ở các huyện Thạch Hà, Hương Sơn, Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên.
Trong đó, một số tour tuyến kết nối huyện với nhau như Đức Thọ - Nghi Xuân; Cẩm Xuyên - Thạch Hà; Hương Khê - Can Lộc. Mục đích Hà Tĩnh xây dựng mô hình du lịch làng xã là để xây dựng điểm đến tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương xây dựng NTM với nhau.
Đồng thời, nâng tầm xã NTM để làm cơ sở phát triển giá trị văn hóa, du lịch, kinh tế theo hướng bền vững." - Ông Trần Huy Oánh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh.

Sau đó là những cảm giác tĩnh tâm khi đến với đền chùa, miếu mạo ở xã Xuân Phổ, Xuân Hồng và cuối cùng tận hưởng cảm giác thư thái, yêu đời ở khu du lịch biển Xuân Thành, ngồi nghe ngâm thơ, vịnh Kiều, lẩy Kiều hay hát dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh...”, ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân tự hào nói về tour du lịch làng xã NTM của địa phương.

Theo ông Trần Huy Oánh, sở dĩ tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn Nghi Xuân làm huyện đầu tiên thí điểm mô hình du lịch làng xã NTM bởi đây là huyện có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Người làm dịch vụ du lịch ở Nghi Xuân dù là những người nông dân bình thường nhưng rất văn hóa và có nhiều kinh nghiệm; vị trí địa lý giáp với TP Vinh (Nghệ An), thuận lợi cho việc đi lại.

“Trước đây con em xa quê một, hai năm mới về quê một lần, đêm ngủ cũng đi nhà nghỉ, khách sạn vì nhà cửa, làng quê âm u, thiếu thốn nhưng từ ngày xây dựng NTM, đường sá sạch sẽ, nhà cửa thênh thang, con người văn minh thì những người con ấy mỗi lần về quê đều nán lại nhiều ngày hơn, ăn ngủ tại nơi “chôn nhau cắt rốn” mà không một chút do dự”, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân đánh giá về những kết quả đạt được từ Chương trình NTM.

Ông Nam còn cho hay, Nghi Xuân đang xây dựng điểm du lịch làng xã “chiêm ngưỡng, trải nghiệm” theo hướng làm cho du khách tò mò phải đến một lần và đã đến rồi sẽ muốn quay lại nữa.

Cũng theo ông Hưng, hiện Nghi Xuân đang chỉ đạo các xã khuyến khích, vận động mỗi thôn xóm hình thành, duy trì một câu lạc bộ văn nghệ dân gian như ví dặm Nghệ Tĩnh; ca trù; chèo, lẩy, vịnh Kiều... để phục vụ đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời làm nền tảng cho phát triển du lịch.

THANH NGA
Nguồn: NNVN

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile