1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 206
  • Tháng hiện tại: 8078
  • Tổng lượt truy cập: 950089

Khi nhà nông liên kết, hiệu quả lao động sẽ tăng lên nhiều lần

Đăng lúc: Thứ năm - 02/02/2017 21:06 - Người đăng bài viết: admin
Khi nông dân biết liên kết lại để sản xuất thì hiệu quả lao động sẽ tăng lên nhiều lần. Bởi lúc đó, những kinh nghiệm hay được nhiều người áp dụng, hiệu quả lao động được nhân lên, đồng nghĩa với việc rủi ro trong sản xuất giảm đi.
 
1
Tham gia vào CLB phát triển kinh tế, anh Trần Quốc Toản ở phường Tân Thành, nâng thu nhập trên 200 triệu đồng/1ha/năm

 

Phường Tân Thành, TP Cà Mau (Cà Mau) hiện có 5 CLB phát triển kinh tế. Mỗi CLB có từ 15 đến 30 thành viên. Họ là những nhà nông yêu lao động và lao động có hiệu quả. Đoàn kết cùng nhau vượt khó, giúp nhau nâng cao suất lao động nên hiệu quả kinh tế của các CLB ngày càng tăng.

Tham gia các CLB liên kết sản xuất, nông dân có thêm động lực để thi đua làm giàu, bởi một người làm được sẽ chia sẻ với mọi người, rồi cùng nhau thi đua xem ai làm tốt hơn. Còn người nông dân có tổ chức để tham gia sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

CLB Cánh đồng 150 triệu, phường Tân Thành được thành lập năm 2008 với 21 thành viên. Sau 8 năm hình thành, thu nhập của các thành viên đã tăng từ mức khởi điểm ban đầu là 70 triệu đồng lên 150 triệu đồng/1ha/năm.

Tuy mới tham gia CLB được hơn 2 năm nhưng anh Cao Văn Dũng ở khóm 2, phường Tân Thành đã thấy được lợi ích thiết thực từ việc liên kết sản xuất. Nhờ sản xuất có kế hoạch mà với 1,4 ha đất nuôi cá kết hợp trồng màu, gia đình anh thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.

Anh Cao Văn Dũng chia sẻ: "Khi chưa tham gia CLB thì trồng cây gì, nuôi con gì đều tự phát, cũng hơi dở. Sau này, mình vô CLB cái lợi lớn nhất là được anh em khích lệ tinh thần, tới vụ mùa mà bận quá thì mọi người xúm nhau làm giúp. Thứ nữa là mình học hỏi, truyền cho nhau những kinh nghiệm hay. Cuối cùng được tổ chức đi tham quan thực tế mô hình kinh tế của người khác rồi đem về áp dụng vô cái mô hình của mình".

Nói đến việc liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao không thể không kể đến CLB nuôi cá chình, cá bống tượng phường Tân Thành. CLB được hình thành vào tháng 3/2011 với 9 thành viên. Nếu như khi mới thành lập thu nhập bình quân 100 triệu đồng/ha thì sau 5 năm đã nâng lên hơn 150 triệu đồng/ha.

Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất. Thời điểm mới thành lập, 9 thành viên trong CLB thực hiện mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng nhưng chỉ có 2 thành viên nuôi cá kết hợp với trồng hoa màu.

1
Mô hình bờ rau ao cá mang lại thu nhập cao cho nông dân

 

Rồi trong các cuộc sinh hoạt, mọi người chia sẻ hiệu quả của mô hình trồng màu trên bờ líp “lấy ngắn nuôi dài”, giúp thu nhập tăng thêm hơn 5 triệu đồng/tháng. Kết quả là hiện nay, tất cả các thành viên đều thực hiện mô hình “bờ rau, ao cá” và có thêm khoảng thu nhập phụ hơn 50 triệu đồng/năm.

Với 1ha đất sản xuất, gia đình anh Trần Quốc Toản ở khóm 3,  thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng mỗi năm. Gắn bó với CLB nuôi cá chình, cá bống tượng ngay từ những ngày đầu thành lập, anh Toản ngày càng có quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, bởi nhiệt huyết thi nhau làm giàu giữa các thành viên luôn sôi nổi. 

Mỗi lần họp trao đổi kinh nghiệm, anh em nào có kinh nghiệm hay thì phổ biến cho anh em khác làm theo, không có dấu giếm gì. Rồi, ông này làm được thành công thì ông kia cũng quyết tâm làm cho bằng được. Hiệu quả sản xuất của CLB ngày càng cao, thu nhập của mọi người đều tăng lên đáng kể- anh Trần Quốc Toản phấn khởi.

Để phát huy nguồn nội lực giúp nhau làm giàu, các CLB đều xây dựng quỹ hùn vốn. Hiện nay, nguồn quỹ hùn vốn của 5 CLB thấp nhất là 10 triệu đồng và cao nhất là 40 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, mỗi năm hỗ trợ 3 đến 5 thành viên vay với lãi suất thấp để tháo gỡ khó khăn, mở rộng sản xuất.

Số tiền lãi dùng vào việc sinh hoạt của CLB nên hình thức hùn vốn này được các thành viên ủng hộ duy trì nhiều năm qua. Các CLB phát triển kinh tế đã và đang hoạt động rất hiệu quả. Thu nhập của nông dân năm sau cao hơn năm trước. Thời điểm phường Tân Thành mới thành lập (năm 2009) chỉ có 1 CLB thì đến nay đã có 5 CLB trải đều trên địa bàn 5 khóm.

Tham gia liên kết sản xuất, nông dân không những có tổ chức để sinh hoạt mà các ngành chức năng cũng có điều kiện mở các lớp tập huấn KHKT, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất theo yêu cầu thực tế của nhà nông.

Việc liên kết trong sản xuất đã giúp nông dân phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập và vươn lên làm giàu chính đáng.

Thái Trinh
Nguồn: NNVN

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile