1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 63
  • Hôm nay: 21274
  • Tháng hiện tại: 450295
  • Tổng lượt truy cập: 7744897

Đại tướng Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đăng lúc: Thứ ba - 29/03/2016 14:13 - Người đăng bài viết: admin
Đại tướng Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đại tướng Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Với 452 phiếu tán thành, chiếm 91% trên tổng số đại biểu Quốc hội, ông Trần Đại Quang trúng cử chức vụ Chủ tịch nước. Kết quả kiểm phiếu cũng cho biết có 29 đại biểu không đồng ý bầu ông, hai phiếu không hợp lệ. Nghị quyết công nhận kết quả bầu Chủ tịch nước được 460 đại biểu thông qua sau đó.
        Với 452 phiếu tán thành, chiếm 91% trên tổng số đại biểu Quốc hội, ông Trần Đại Quang trúng cử chức vụ Chủ tịch nước. Kết quả kiểm phiếu cũng cho biết có 29 đại biểu không đồng ý bầu ông, hai phiếu không hợp lệ. Nghị quyết công nhận kết quả bầu Chủ tịch nước được 460 đại biểu thông qua sau đó.

        Nghi lễ nhậm chức bắt đầu lúc khoảng 8h45, trong tiếng nhạc được cử hành, cờ và hiến pháp được đội nghi lễ đưa vào lễ đài. Từ hàng ghế đại biểu, ông Trần Đại Quang bước lên với trang phục vest đen, cravat đỏ. Ông cúi mình trước cờ tổ quốc trước khi đứng vào bục và đọc lời tuyên thệ. "Tôi - Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó", ông nói trong khi một bàn tay đặt lên bìa cuốn hiến pháp 2013 màu đỏ, tay còn lại giơ cao hướng lòng bàn tay về phía đại biểu dưới hội trường. Ngồi phía sau ông là đoàn Chủ tịch kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá 13. Sau lời tuyên thệ, Chủ tịch Quốc hội đứng lên thông báo: "Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ghi nhận lời tuyên thệ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang". Đây cũng là nghi thức lần đầu tiên được thực hiện.

dai-tuong-tran-dai-quang-tuyen-the-nham-chuc-chu-tich-nuoc

Tân Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Giang Huy.

Ngay sau lễ nhậm chức, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn Quốc hội đã bầu. "Với niềm vinh dự, trách nhiệm lớn lao của người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang, tôi nguyện làm hết sức mình phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân", ông phát biểu. Ông cho biết sẽ kế thừa truyền thống của dân tộc, kinh nghiệm của tiền bối để tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích và an ninh quốc gia; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập trên trường quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội. Tặng hoa người tiền nhiệm, ông cũng cảm ơn ông Trương Tấn Sang đã đóng góp to lớn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các đại biểu có quyền ứng cử, đề cử vào danh sách bầu Chủ tịch nước. Tuy nhiên, đến sáng nay không có thêm ứng viên nào được giới thiệu. Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nhận xét Bộ trưởng Công an cũng là nhà khoa học trong lĩnh vực công an nhân dân, an ninh quốc gia. Với bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều biến động, một nhà khoa học với tầm nhìn sâu rộng như Đại tướng Trần Đại Quang sẽ giúp nhân dân tin tưởng vào Đảng, nhà nước. 
       
Bày tỏ rằng tân Chủ tịch nước sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, đặc biệt là đối ngoại, đại biểu Nguyễn Văn Ring cũng đề nghị ở cương vị Chủ tịch hội đồng quốc phòng, Chủ tịch nước phải có giải pháp tích cực hơn nữa để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của đất nước, đặc biệt là giải quyết tốt các vấn đề trên Biển Đông. Đại biểu Nguyễn Thị Khá thì mong tân Chủ tịch nước thể hiện được tính thống lĩnh trong lực lượng vũ trang, là quản lý cao nhất nhà nước về cả đối nội, đối ngoại, là người chính trực, liêm minh và gần gũi. Nữ đại biểu tỉnh Trà Vinh cũng kiến nghị cần có Luật Trách nhiệm của Chủ tịch nước để quy định rõ hơn nhiệm vụ, chức năng của người đứng đầu nhà nước. Bởi hiện nay, pháp luật quy định khi cần thiết Chủ tịch nước có thể yêu cầu Chính phủ báo cáo tham nhũng, trong những vụ án trọng điểm có quyền chỉ đạo... Tuy nhiên, những quyền này bà chưa thấy được thể hiện.
     "Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang là người rất bản lĩnh, có tinh thần trách nhiệm cao. Trong những vụ án lớn, ngay khi nắm thông tin, ông thường chỉ đạo làm ngay. Điều này thể hiện tính linh hoạt để giải quyết kịp thời những mong mỏi của người dân", bà Khá chia sẻ.

dai-tuong-tran-dai-quang-tuyen-the-nham-chuc-chu-tich-nuoc-1

Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Giang Huy.

Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang năm nay 60 tuổi, quê ở Ninh Bình. Ông là giáo sư, tiến sĩ Luật, ủy viên Trung ương Đảng khóa 10, 11, 12, ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, 12, đại biểu Quốc hội khóa 13. Tốt nghiệp trường Cảnh sát Nhân dân, ông làm cán bộ ở Cục Bảo vệ chính trị I, II (Bộ Nội vụ), rồi Trưởng phòng Tham mưu, Trưởng phòng nghiệp vụ, Cục Bảo vệ chính trị II. Từ 1989 đến 1991, ông học lý luận cao cấp tại Học viện Nguyễn Ái Quốc, sau đó làm Phó Cục trưởng Cục Tham mưu An ninh. Năm 1996 ông lên làm Cục trưởng. Đến năm 2000, ông giữ chức Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), ba năm sau được thăng hàm thiếu tướng. Tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 12 năm 2011, ông được phê chuẩn làm Bộ trưởng Công an, được thăng quân hàm từ trung tướng lên thượng tướng. Một năm sau ông được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định thăng hàm đại tướng.


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile