1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 111
  • Khách viếng thăm: 100
  • Máy chủ tìm kiếm: 11
  • Hôm nay: 12925
  • Tháng hiện tại: 451256
  • Tổng lượt truy cập: 9738902

Chồng tham gia BHXH được 1 tháng có được hưởng chế độ khi vợ sinh con không?

Đăng lúc: Thứ năm - 22/03/2018 10:01 - Người đăng bài viết: admin
Nội dung câu hỏi: Tôi đi làm mới đóng BHXH được 1 tháng, vợ tôi không đóng BHXH. Khi vợ sinh con, tôi có được nghỉ để chăm con và hưởng trợ cấp 2 tháng lương cơ sở không?
Trả lời như sau:

Khoản 2, Điều 34 Luật BHXH 2014 quy định: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 5 ngày làm việc;

b) 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Điều 38 Luật BHXH quy định: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Điểm a, khoản 2, Điều 9, Mục II, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau: a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Như vậy, trường hợp chồng đi làm mới đóng BHXH được 1 tháng, mà vợ không đóng BHXH sinh con thì chồng được nghỉ chăm con tùy theo số con sinh ra và tình trạng sinh của vợ, nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần 2 tháng lương cơ sở khi sinh con.

      Hội viên, nông dân và nhân dân có nhu cầu tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế xin hãy liên hệ với Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lộc tỉnh Hải Dương để được tư vấn, giải quyết thắc mắc và trực tiếp triển khai làm Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế với thủ tục nhanh gon, hiệu quả.  


    Nguồn: Hội Nông dân huyện sưu tầm và biên soạn


Tác giả bài viết: t

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile