1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 210
  • Hôm nay: 200
  • Tháng hiện tại: 451416
  • Tổng lượt truy cập: 7746018

Chăm sóc lúa vụ xuân 2017

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/02/2017 09:53 - Người đăng bài viết: admin
Để chủ động giành vụ xuân thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết, xin lưu ý một số biện pháp chăm sóc lúa xuân như sau:

1. Chế độ nước tưới:

- Khâu điều tiết nước rất quan trọng quyết định đến hiệu lực phân bón và phòng trừ sâu bệnh sau này.

+ Với lúa cấy: Vụ xuân nên lấy nước làm áo, sau cấy luôn giữ một lớp nước nông trên mặt ruộng: vừa giữ ấm cho cây lúa, giúp cho cây nhanh bén rễ hồi xanh, đồng thời thuận lợi cho việc sử dụng thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng.

+ Đối với lúa gieo thẳng: Sau gieo, cần giữ ẩm mặt ruộng để hạn chế cỏ dại và giúp cây con nhanh bám rễ, rễ ăn sâu, cây khoẻ, mập.

- Khi cây đạt 2,5 - 3 lá, đưa nước láng chân, bón nhử bằng NPK chuyên thúc cho lúa hoặc 2 - 3 kg đạm Ure/sào và tỉa dặm.

- Từ khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh (cả lúa cấy và lúa gieo thẳng), thực hiện phương châm tưới nước theo công thức nông - lộ - phơi: tưới nông và giữ ẩm xen kẽ, để tạo điều kiện cho mùn giun phát triển, giúp lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đẻ tập trung; không để ruộng khô, cỏ sẽ mọc nhiều. Khi lúa đẻ nhánh kín đất, tháo cạn nước để lộ chân chim giúp rễ lúa ăn sâu sẽ tăng khả năng chống đổ của cây.

2. Dặm tỉa:

- Không nên để ruộng quá dày, lúa sẽ đẻ ít, tỷ lệ bông hữu hiệu thấp, sâu bệnh nhiều. Đồng thời, nên dặm vào những chỗ cây chết, cây yếu để sớm ổn định mật độ.

+ Với lúa gieo thẳng: áp dụng phương thức vãi tay, cây cách cây khoảng 8 - 10cm, sạ hàng khoảng 18 - 20 dảnh/m dài, đảm bảo 90 - 100dảnh/m2 là vừa.

+ Với lúa cấy: Những giống đẻ khoẻ như lúa lai, BC15… 30 - 35 khóm/m2, 1 - 2 dảnh/khóm và đối với lúa đẻ trung bình như Q5, TBR1….35 - 40 khóm/m2, 2- 3 dảnh/khóm.

- Tiến hành dặm tỉa càng sớm càng tốt, nên kết thúc trước khi cây lúa đẻ nhánh.

3. Thuốc trừ cỏ và ốc bươu vàng:

- Về thuốc trừ cỏ:

+ Với lúa gieo thẳng: phun thuốc tiền nảy mầm ngay sau khi gieo xong bằng các loại thuốc như sofit 300EC, Prefif …nồng độ và liều lượng như hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất và luôn giữ ruộng đủ ẩm trong 5 - 7 ngày.

* Lưu ý: Khi mật độ cỏ lồng vực quá cao, nên sử dụng thuốc trừ cỏ đặc trị như Ankill.

+ Với lúa cấy: Khi sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm cần lưu ý, giữ mực nước nông đều khắp mặt ruộng. Tuyệt đối không để ruộng quá khô hoặc quá nhiều nước, sẽ gây hại cho lúa. Nên duy trì nước nông trong vòng khoảng 5 - 7 ngày để tăng hiệu lực của thuốc.

- Về phòng trừ ốc bươu vàng: Do ốc sinh sản nhanh gây hại cho lúa non, nhất là những ruộng có nhiều nước. Nếu ít, nên bắt thủ công; nhiều, dùng thuốc trộn với phân bón hoặc cát để vãi. Đối với lúa gieo thẳng: sau khi đưa nước vào ruộng ốc sẽ theo đường nước vào gây hại cây con. Do vậy cần chủ động phòng trừ.

4. Phân bón và kỹ thuật bón phân:

- Ngoài phân bón lót, nên bón thúc bằng các loại phân NPK chuyên thúc có hàm lượng đạm và kali cao, như loại 16:5:17, 17:5:16, 12:5:10... với lượng khoảng 15-17kg/sào.

- Đề nâng cao hiệu quả bón phân nên chia làm 2 lần bón thúc:

+ Lần 1: khi lúa bén rễ hồi xanh, nhiệt độ trên 150C, bón 2/3 lượng phân thúc.

+ Lần 2: sau bón thúc lần 1 khoảng 10 - 15 ngày, bón hết lượng phân NPK chuyên thúc còn lại.

* Lưu ý:

- Tùy vào điều kiện cụ thể, nếu giai đoạn phân hóa đòng cây lúa có biểu hiện đói ăn cần bón bổ sung với tỷ lệ 1 đạm: 1 kali.

- Mỗi lần bón phân xong, cần dùa đục nước cho chìm phân, hoặc vơ cỏ tay, kết hợp dặm tỉa nhằm hạn chế mất phân.

- Không nên sử dụng phân đơn để bón cho lúa, đặc biệt không được bón đạm lai rai sẽ kéo dài thời gian đẻ nhánh, làm cho lúa tốt lá, ruộng lúa không thông thoáng là điều kiện để sâu bệnh phát sinh gây hại.

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng phát hiện kịp thời sâu bệnh hại và phòng trừ theo hướng dẫn của chi cục trồng trọt và BVTV.

 

Hội Nông dân huyện 


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile