1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 59
  • Khách viếng thăm: 58
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 21813
  • Tháng hiện tại: 450834
  • Tổng lượt truy cập: 7745436

Nông dân Gia Lộc phấn khởi với chương trình mua phân bón chậm trả

Đăng lúc: Thứ sáu - 30/12/2016 17:14 - Người đăng bài viết: admin
Nông dân Gia Lộc phấn khởi với chương trình mua phân bón chậm trả

Nông dân Gia Lộc phấn khởi với chương trình mua phân bón chậm trả

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Gia Lộc đã trở thành cầu nối giúp nhiều nông dân của huyện được tiếp cận chương trình cung ứng phân bón chậm trả. Nhờ đó, nông dân bớt nỗi lo chạy tìm vốn để mua phân bón phục vụ sản xuất.
         Thực hiện Nghị quyết số 01 NQ-HNDT ngày 18/11/2013 của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh về đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nông dân giai đoạn 2013 – 2018, Hội Nông dân huyện Gia Lộc đã phối hợp với các doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Quang Minh, Công ty xuất nhập khẩu Hà Anh thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân. Sau gần 3 năm triển khai, hiện nay, chương trình này đã trở thành chỗ dựa tin cậy của bà con nông dân, giúp họ bám ruộng, tích cực sản xuất, tăng thu nhập. Hàng năm, HND huyện phối hợp với các địa phương cung ứng trên 1.000 tấn phân chậm trả cho nông dân.  Số phân bón này được giao tận tay của bà con dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.
Doanh nghiệp cung ứng phân bón uy tín cùng với sự giám sát chặt chẽ của HND đã góp phần giúp nông dân sử dụng những loại phân bón chất lượng. Giúp nông dân tránh được những loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng, ảnh hướng đến chất lượng và năng suất cây. Sản phẩm phân bón trả chậm cung cấp cho nông dân chủ yếu là các loại NPK chuyên dùng cho lúa, cây rau màu và cây ăn trái trên địa bàn huyện. Đây cũng là loại phân bón đã được kiểm định chất lượng và áp được ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nên dễ sử dụng, có chất lượng ổn định và giá cả hợp lý. Ngoài sự bảo đảm của HND về chất lượng phân bón các doanh nghiệp cũng cam kết cung ứng cho nông dân những sản phẩm uy tín, không vì lợi nhuận mà bán phân bón kém chất lượng.
          Để thực hiện chương trình cung ứng phân bón chậm trả, HND đã đứng ra tín chấp với các doanh nghiệp. Sau khi thu hoạch, HND các xã có trách nhiệm thu đủ tiền phân bón hoàn trả cho các đơn vị cung ứng. Nhờ mua phân bón trả chậm mà nông dân không phải chi phí phân bón ngay từ đầu vụ. Trước đây, cũng như nhiều hộ gia đình khác ở xã Gia Khánh, cứ đến vụ sản xuất là ông Nguyễn Văn Dợ thôn Cao Lý, ông Phạm Văn Chín thôn Cao Dương lại phải đến các đại lý phân bón trên địa bàn xã để mua thiếu phân bón về bón cho cây trồng. “Mua ở các đại lý họ không cho nợ trong thời gian dài, thậm chí nhiều đại lý còn không cho nợ. Nếu nợ quá ngày họ sẽ tính lãi. Thông thường nông dân chúng tôi phải chịu lãi từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/1 triệu đồng tiền nợ”, ông Dợ nói. Ngoài việc phải trả lãi, người mua có khi còn phải chịu thêm phần mất mát do chủ đại lý cân thiếu, ghi số lượng nhiều hơn so với lượng phân thực mua... Nhiều người dù biết có sự gian lận nhưng không dám nói, vì sợ chủ đại lý “giận” thì lần sau sẽ không bán nữa”- ông Chín bộc bạch. Gần đây, được HND xã Gia Khánh triển khai chương trình mua phân bón trả chậm, ông Chín và nhiều gia đình nông dân khác trong xã đã giảm được gánh nặng chi phí phân bón phải trả khi chưa có tiền thu hoạch rau màu. Ông Đặng Đình Khang- Chủ tịch HND xã Gia Khánh cho biết, thời gian qua, nhờ có chương trình bán phân bón trả chậm nên vấn đề giá cả lên xuống thất thường, phân bón giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường… đã không còn là nỗi lo lắng đối với người nông dân. Theo ký kết, doanh nghiệp chở phân bón về tận xã, bán cho nông dân theo giá niêm yết của nhà máy tại thời điểm cung ứng. HND các cấp trong huyện đứng ra tín chấp để nông dân mua phân bón trả chậm. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại, chương trình bán phân bón trả chậm còn góp phần tăng cường gắn bó giữa nông dân với tổ chức Hội, nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Hội, tập hợp và phát triển thêm nhiều hội viên nông dân.


 
 
Hội Nông dân huyện Gia Lộc triển khai cung ứng  phân bón chậm trả
 cho vụ Chiêm xuân  năm 2017 tại xã Gia Khánh

 
          Cùng với nhiều chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm là chương trình có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân đầu tư sản xuất, tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, góp phần tăng năng suất cây trồng, đồng thời không phải chạy vạy lo vốn đầu tư khi chưa có điều kiện chi trả. Đặc biệt, chương trình đã giúp hội viên, hội nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, gắn bó với ruộng đồng, tránh được tình trạng bỏ ruộng hoa do chi phí để sản xuất quá cao.
          Chương trình mua phân bón trả chậm của HND huyện Gia Lộc cũng được coi là cú hích để các địa phương trong huyện xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại, tăng thu nhập cho nông dân. Chương trình cũng đã trở thành động lực giúp nhiều địa phương của huyện xây dựng nông thôn mới hiệu quả và thành công.
 

          *Một số hình ảnh triển khai tại cơ sở: 
Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Nguyễn Văn Trung- Hội Nông dân Gia Lộc

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile