1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 314
  • Tháng hiện tại: 8851
  • Tổng lượt truy cập: 481992

“Làn gió” hội nhập trên đồng ruộng

Đăng lúc: Thứ năm - 02/02/2017 08:43 - Người đăng bài viết: admin
Các hiệp định thương mại đang tác động đến nhận thức của người nông dân, giúp họ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đem đến những luồng sinh khí mới trên các cánh đồng.
 

1

Hội nhập mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu nông sản. Trong ảnh: Sơ chế su lơ xuất khẩu tại
 Công ty TNHH một thành viên Hưng Việt

Thay đổi nếp nghĩ

Hải Dương được đánh giá là vựa nông sản của miền Bắc nên hội nhập chính là lợi thế có thể khai thác để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) là cơ hội để nông sản có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường truyền thống dễ tính nhưng đầy rủi ro là Trung Quốc.

Với người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, khái niệm hội nhập vẫn là một điều gì đó xa lạ bởi họ không thể hiểu được hết những ràng buộc, thỏa thuận mà các FTA đặt ra. Họ chỉ biết trong xu thế hiện nay nếu không từ bỏ thói quen sản xuất cũ thì khó có thể tồn tại. Bà Nguyễn Thị Tuân ở thôn Nại Đông, xã Tam Kỳ (Kim Thành) gắn bó cả cuộc đời với nghề nông. Trước kia, bà chỉ biết chăm chỉ vun trồng để rau màu cho năng suất cao, còn giá bán thì phụ thuộc vào thương lái. Nhưng nay bà đã có nhiều lựa chọn hơn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp về vùng chuyên canh rau màu của địa phương ngỏ ý hợp tác sản xuất. Bà kể: “Mặc dù chưa thỏa thuận được với doanh nghiệp nhưng chúng tôi đã không còn phải chịu cảnh bị thương lái ép giá như trước kia”.

Doanh nghiệp tới thu mua và cũng đưa ra nhiều đòi hỏi về sản phẩm sạch. Lúc mới thực hiện, những người nông dân như bà Tuân gặp không ít khó khăn vì đã quen với nếp canh tác cũ. “Nhưng chúng tôi hiểu là muốn nông sản có giá trị tương xứng với công sức bỏ ra