1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 45
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 13456
  • Tháng hiện tại: 451787
  • Tổng lượt truy cập: 9739433

Hội Nông dân xã Phạm Trấn đơn vị vững mạnh toàn diện

Đăng lúc: Thứ hai - 18/12/2017 08:42 - Người đăng bài viết: admin
Hội Nông dân xã Phạm Trấn đơn vị vững mạnh toàn diện

Hội Nông dân xã Phạm Trấn đơn vị vững mạnh toàn diện

Phạm Trấn là một xã thuần nông nằm ở phía Tây Nam của huyện Gia Lộc. Phía Đông giáp xã Lê Lợi, phía Tây giáp xã Phạm Kha huyện Thanh Miện, phía Nam xã Đồng Quang, phía bắc giáp xã Cổ Bì huyện Bình Giang. Xã có tuyến đường tỉnh 393 chạy qua, địa bàn xã có 5 thôn, 6 địa bàn khu dân cư với 1.982 hộ, 6.064 nhân khẩu, thôn Côi Hạ với 70% dân số theo Đạo Thiên chúa Giáo. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Với sự phấn đấu vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong toàn xã, năm 2015, xã Phạm Trấn được UBND tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới.
           Trong thời gian qua, cán bộ, đảng viên, hội viên nông dân trong toàn xã luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất, giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đời sống của người dân ngày một nâng lên, năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 29,8 triệu đồng/ người. Công tác Hội và phong trào nông dân đã được cấp uỷ quan tâm. Số lượng, chất lượng hội viên được nâng cao, hoạt động của cơ sở, chi hội vào nề nếp; nguồn lực của Hội được tăng cường. Phong trào công tác Hội phát triển mạnh mẽ, công tác xây dựng tổ chức Hội được coi trọng, riêng trong năm 2017, Hội Nông dân xã đã kết nạp được 35 hội viên mới đạt 175% so với kế họach huyện giao, nâng tổng số hội viên trong toàn xã lên 1.982 hội viên đạt 157,3% so với hộ nông dân tăng 2,3% so với năm 2016. Một số chi hội phát triển hội viên tiêu biểu như chi hội 1 thôn Cầu Lâm, chi hội 7 thôn  Nam Cầu. Trong công tác xây dựng Đảng, các cấp Hội đã lựa chọn giới thiệu 5 cán bộ, hội viên nông dân ưu tú cho Đảng uỷ xã xem xét, bồi dưỡng và đã kết nạp được 2 đồng chí nâng tổng số đảng viên tham gia tổ chức Hội là 142 đảng viên chiếm  97,1% so với tổng đảng viên sinh hoạt khối nông thôn.
           Xác định việc xây dựng nguồn quỹ Hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân xã đã tập trung xây dựng kế hoạc giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi hội. Chỉ đạo các chi hội tập trung xây dựng bổ sung quỹ, nâng tổng quỹ lên 320,744 triệu đồng, tăng  trên 19 triệu đồng so với năm 2016. Trung bình 161.828 đồng/ hội viên. Trong đó quỹ BCH Hội Nông dân xã quản lý 41,680 triệu đồng, quỹ chi hội quản lý 207,660 triệu đồng;  quản lý, theo dõi Quỹ hỗ trợ nông dân do Trung ương  Hội ủy thác là 500 triệu đồng cho 20 hộ vay, Quỹ hỗ trợ nông dân cấp xã quản lý là 71, 404 triệu đồng. Nguồn quỹ vốn được bảo tồn và tăng trưởng phát huy tác dụng, giúp đỡ trên 65 hộ nghèo phát triển sản xuất. Các mô hình vay từ Quỹ HTND đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn quỹ được kiểm tra theo dõi chặt chẽ, công tác thẩm định cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn.       

 
            Trong năm qua, Hội Nông dân xã đã tổ chức được được 16 Hội nghị tuyên truyền về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho 1.360 lượt người tham dự; triển khai viết bài thi tìm hiểu “Quan hệ Việt Nam- Lào; Lào- Việt Nam” có 150 cán bội, hội viên tham dự. Trong năm, Hội Nông dân xã đã làm tốt công tác tuyên truyền Lễ kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã; 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ; 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam; tuyên truyền và chỉ đạo thành công Hội nghị chi hội  nhiệm kì 2017 – 2020, đặc biệt là sự tham gia của hội viên, nông dân đối với Đại hội thể dục thể thao xã Phạm Trấn lần thứ VIII với các môn thi như bóng bàn, bóng đá, cầu lông…Tham gia giải Bóng chuyền Bông lúa vàng Cúp Agribank năm 2017 huyện Gia Lộc đạt Giải ba cấp cụm.
           Ban Thường vụ Hội Nông dân xã đã tham mưu có hiệu quả với Ban chỉ đạo Đề án 61 xã về việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân xã mở rộng, đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên nông dân trong toàn xã nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội và từng hội viên. Hội Nông dân xã đã làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, các công ty, doanh nghiệp trong việc chuyển giao khoa học kĩ thuật, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn, sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn tiến tới sạch, trong năm Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm Dậy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh; Trung tâm dạy nghề huyện, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Công ty LIMEC Việt Nam, Công ty Cổ phần công nghệ Việt Hóa, Viện cây trồng, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Trạm khuyến nông huyện …tổ chức 12 buổi chuyển giao KHKT cho trên 1.200 hội viên tham dự, hướng dẫn hội viên chủ động cải tạo vườn ao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khao học kỹ thuật vào sản xuất trên 01ha đất nông nghiệp, làm tăng thu nhập cho nông dân. Đặc biệt là trong lĩnh vực trồng trọt đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ, trồng cây xen vụ, lựa vụ, đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, diện tích cây trồng ở hai vụ xuân hè, hè thu chiếm 70% diện tích, cây vụ đông đã trở thành vụ chính cho giá trị kinh tế cao. Tham gia thực hiện có hiệu quả Dự án vùng sản xuất rau an toàn với diện tích gần 30 ha với sự tham gia của 168 hộ;  phối hợp với Ban Kinh tế-Xã hội  Hội Nông dân tỉnh tổ chức mô hình điểm sản xuất, tiêu thụ rau bắp cải an toàn với diện tích 5ha với 21 hộ tham gia, ký hợp đồng bao tiêu 5ha rau màu với Công ty TNHH một thành viên Hưng Việt; phối hợp với Viện sinh học Nhiệt Đới khu vực phía Bắc tổ chức hội nghị chuyển giao KHKT, giới thiệu sản phẩm hợp chất sinh học ET cho lúa, Amino cho cây rau màu và cây ăn quả nhằm giúp cho cây trồng tăng năng suất, giảm sâu bệnh, sản xuất ra những sản phẩm nông sản sạch cho 180 hội viên, cung ứng trên 1.000 gói sản phẩm, Viện sinh học Nhiệt Đới hỗ trợ 10% giá sản phẩm.
         Trong năm qua, Hội Nông dân xã đã làm tốt công tác hỗ trợ nông dân vay vốn; dịch vụ nông nghiệp; dạy nghê, tư vấn việc làm cho lao động nông thôn … Hiện nay, tổng số dư nợ ủy thác qua ngân hàng chính sách xã hội huyện là 4,775 tỷ đồng, cho 202 hộ vay, tăng 1,5 52 tỷ đồng so với năm 2016. Hội đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh; Trung tâm dạy nghề huyện, Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ việc làm các khu công nghiệp tỉnh  tổ chức 03 lớp dạy nghề và tập huấn về kỹ thuật nuôi cá nước ngọt; lớp nghề trồng rau an toàn cho 105 học viên tham dự; cung ứng 18 tấn phân bón trả chậm NPK 16-16-8 của Công ty xuất nhập khẩu Hà Anh cho hội viên nông dân trong xã; tổ chức 01 buổi tư vấn xuất khẩu lao động tại xã cho trên 100 người dự. Ngoài ra, Hội Nông dân xã làm tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, động viên gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn, Hội Nông dân xã đã vận động các tổ chức, cá nhân và trích quỹ Hội tặng 42 xuất quà với tổng giá trị trên 7,4 triệu đồng,  vận động cán bộ, hội viên nông dân ủng hộ nhân dân các tỉnh Miền Trung bị lũ lụt 16 triệu đồng. Tham mưu tích cực và hiệu quả Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính Phủ về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp  với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Hàng tháng, Hội Nông dân xã phối hợp với  UBND xã tham gia tiếp dân. giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nông dân, phối hợp với Ban tư pháp xã tổ chức hai buổi tuyên truyền giáo dục, trợ giúp pháp lý cho 150 hội viên tham dự. Phối hợp với UBND xã tham gia hòa giải, giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ nông dân, không để trở thành các điểm nổi cộm, đã tham gia hoà giải 15 vụ, hoà giải thành 15 vụ; nội dung chủ yếu về mâu thuẫn gia đình, trong nội bộ nông dân, tranh chấp mốc cõi đất đai…
          Với những kết quả và thành tích đạt được ở các cấp Hội, cuối năm 2017, qua bình xét thi đua đã có 100% cá nhân trong tập thể Ban Chấp hành Hội Nông dân xã  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 6/6 chi hội đạt vững mạnh. Hội Nông dân xã được Hội Nông dân huyện xếp loại vững mạnh và đề nghị Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen. Trước đó, năm 2016, Hội Nông dân xã Phạm Trấn được Hội Nông dân tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2011 – 2015; năm 2015 và năm 2016 được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội  và phong trào nông dân.
            Viết bài và ảnh: Nguyễn Văn Trung – Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện 

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile