1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 126
  • Hôm nay: 33326
  • Tháng hiện tại: 759753
  • Tổng lượt truy cập: 4990384

Hội Nông dân huyện Gia Lộc phối hợp với Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng giống Bí xanh số 2 tại 2 xã Đức Xương và xã Gia Khánh

Đăng lúc: Thứ năm - 01/10/2015 22:55 - Người đăng bài viết: admin
Hội Nông dân huyện Gia Lộc phối hợp với Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng giống Bí xanh số 2 tại 2 xã Đức Xương và xã Gia Khánh

Hội Nông dân huyện Gia Lộc phối hợp với Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm tổ chức tập huấn kỹ thuật gieo trồng giống Bí xanh số 2 tại 2 xã Đức Xương và xã Gia Khánh

Trong 02 ngày 16/7/2015 và 29/8/2015 và , Hội Nông dân huyện Gia Lộc phối hợp với Viện cây lương thực và cây thực phẩm Hải Dương tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bí xanh số 2 cho hơn 200 hộ dân thuộc 2 xã Đức Xương và Gia Khánh.
          Trong 02 ngày , Hội Nông dân huyện Gia Lộc phối hợp với Viện cây lương thực và cây thực phẩm Hải Dương tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bí xanh số 2 cho hơn 200  hộ dân thuộc 2 xã Đức Xương và Gia Khánh.
         Tại các lớp tập huấn, bà con nông dân đã được nghe TS Đào Xuân Thảng - GĐ Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm Hải Dương hướng dẫn các kỹ thuật, quy trình trồng và chăm sóc cây bí xanh số 2.

TS Đào Xuân Thảng - GĐ Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm Hải Dương hướng dẫn các kỹ thuật, quy trình trồng và chăm sóc cây bí xanh số 2.

 
Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn, quả dùng làm thực phẩm nấu ăn ngon, mát. Ngoài ra, bí xanh còn là nguyên liệu tốt cho công nghiệp làm bánh kẹo(làm mứt bí, nhân các loại bánh, nước hoặc trà bí đao). Do có lớp vỏ dày cứng nên bí xanh có khả năng bảo quản, vận chuyển tốt, là loại rau dự trữ cho giáp vụ và các vùng thiếu ra rau, bí xanh là loại rau cho giá trị kinh tế cao, có khả năng chịu hạn khá nhờ bộ rễ phát triển.
          - Trong thời kỳ sinh trưởng nên tưới tiêu hợp lý, đảm bảo độ ẩm sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Thời kỳ cây ra hoa yêu cầu độ ẩm đất 65-70%, thời kỳ ra hoa đến đậu quả yêu cầu độ ẩm đất 70-80%.
          - Bí xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ là khu vực nắng nhiều, nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của bí xanh là 24-28o C nảy mần ở nhiệt đô. Hạt có thể nảy mần ở nhiệt độ 13-15o C, nhưng tốt nhất là 25o C.
          - Bí xanh có thể trồng ở đất thịt vừa, hơi nặng, song tốt nhất ở trên đất thịt nhẹ và phù sa, PH thích hợp 6,5-8,0.
         Giống Bí xanh số 2 là giống mới do Viện Cây LT-CTP chọn tạo sinh trưởng và phát triển khỏe, chịu rét khá, năng suất cao, thời gian sinh tưởng 100-120 ngày ở vụ đông-xuân; 95-110 ngày ở vụ Đông –Xuân phù hợp với đồng đất ở địa phương và cơ cấu của huyện; quả có hình đẹp, vỏ xanh đen, hình thon dài, dài 60-70cm, có khối lượng bình quân 2,5-3,5 chất lượng tốt, ít hạt, cùi (cơm) dày, chắc, màu phớt xanh, quả lâu lên phấn (lâu già), có thể bán ở giai đoạn non đến khi trưởng thành (từ 25-50,60 ngày tuổi không bị chua, ảnh hưởng đến chất lượng). Vốn đầu tư ít từ 15-18 trđ/ha, được ở nhiều địa phương trong huyện, giá bình quân 3000-4000đồng/ kg mỗi ha cho thu nhập 65-80 triệu đồng/ vụ, lãi thuần đạt 35-55 trđ/ha.
         Thời vụ: có 02 vụ gieo trồng chính: Vụ đông xuân gieo hạt từ ngày 1/12-10/2; vụ Thu đông gieo hạt từ 1/8-20/9.
         - Bí xanh số 2 là loại cây ăn quả có giá trị sử dụng, giá trị dinh dưỡng cao vỏ xanh đậm, cùi dày màu xanh, ít hạt, chất lượng tốt, rất được thị trường ưa chuộng, đem lại cơ hội mở rộng  sản xuất hàng hóa tập trung bí xanh cho các địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên 1 đơn vị diện tích.

 
Tác giả bài viết: HND Gia Lộc

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile