1

Thống Kê

  • Đang truy cập: 53
  • Khách viếng thăm: 38
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 12169
  • Tháng hiện tại: 450500
  • Tổng lượt truy cập: 9738146

Gia Lộc Chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và người

Đăng lúc: Thứ hai - 17/02/2020 22:14 - Người đăng bài viết: admin
Để chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1­) bùng phát trên đàn gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra dịch trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp, Ngày 10/02/2020, UBND huyện Gia Lộc đã ban hành Công văn số 64/UBND-NN yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư TW, Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng như của huyện về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra và thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm chủ động ngăn chặn không cho dịch Cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn huyện. Cụ thể:

1.1. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Chủ trì, phối hợp với các phòng, cơ quan chuyên môn và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút cúm A (H5N) và các loại cúm gia cầm khác trên đàn gia cầm, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; thông báo cho Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện để phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch lây lan sang người; chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch nhằm hạn chế tới mức thấp nhất việc gia cầm và các sản phẩm gia cầm chưa kiểm dịch lưu thông trên thị trường.

1.2. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện: Là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn của huyện, trực tiếp triển khai, và hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cơ quan Thú y cấp trên.

- Tham mưa cho UBND huyện ban hành và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; triển khai kế hoạch và thực hiện kế hoạch tiêm phòng vụ xuân đạt 100% nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

- Căn cứ Kế hoạch số 102/SNN-KH-TY ngày 04/02/2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh về thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và Kế hoạch của UBND huyện triển khai tổ chức thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của huyện từ ngày 10/02/2020-10/3/2020 đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại các địa phương.

- Cử cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình phát sinh và phát triển của dịch bệnh để báo cáo lãnh đạo UBND huyện.

1.3. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện: Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm; tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, đặc biệt tại các chợ trên địa bàn.

1.4. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện: Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A (H5N) và các loại cúm gia cầm khác trên người, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp lây sang người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ cơ số trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở tuyến huyện; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người.

1.5. Công an huyện: Phối hợp thực hiện kiểm tra ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

1.6. Đài Truyền thanh huyện: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, ngành y tế.

1.7. Phòng Tài chính huyện: Phối hợp với các phòng, cơ quan liên quan tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch được triển khai có hiệu quả.

2. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn:

- Khẩn trương kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch hại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn để chỉ đạo, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm, bệnh cúm A (H5N) ở người trên địa bàn.

- Chỉ đạo cán bộ chuyên môn (Trưởng ban Thú y xã) chủ động triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch động vật, không được chủ quan, lơ là đối với sự tái phát của dịch bệnh. Tổ chức giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, kiểm tra, rà soát nắm chắc tình hình chăn nuôi; kịp thời phát hiện và xử lý các ổ dịch, không để dịch bệnh có điều kiện phát sinh trên địa bàn; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch là chính; bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi; tiêm phòng đầy đủ theo quy định; quản lý chẽ chắn chuồng trại không để gió lùa, không chăn thả gia súc khi nhiệt độ trong ngày dưới 120C; thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, tiêu độc, sát trùng môi trường tiêu diệt mầm bệnh không để dịch bệnh phát sinh và lây nhiễm làm thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt ở địa phương. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường không rõ nguyên nhân hoặc có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cúm gia cầm thì cần báo cáo lên cấp trên để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân bệnh và báo cáo về cơ quan chuyên môn cấp huyện để kịp thời xử lý;

- Tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật, các chợ, điểm kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tươi sống,…, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm trên địa bàn; phát hiện kịp thời và phối hợp với các cơ quan chuyên ngành của huyện để xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc;

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thành của xã về sự nguy hiểm của vi rút cúm gia cầm, các biện pháp phòng bệnh cúm trên gia cầm và phòng lây nhiễm sang người; khuyến cáo người dân sử dụng gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y; thực hiện “ăn chín, uống sôi”, không ăn thịt gia cầm ốm, chết; không vứt xác gia cầm bừa bãi và bán chạy gia cầm mắc bệnh.

- Tổ chức triển khai và thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo Kế hoạch của UBND huyện đã ban hành.

- Thống kê, rà soát số lượng gia súc, gia cầm hiện có trên địa bàn theo công văn số 02/NN-CĐSX ngày 03/02/2020 của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất và phòng chống dịch bệnh; xác định số lượng gia cầm đã được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm, khẩn trương triển khai tiêm phòng bổ sung cho số gia cầm, thủy cầm còn lại đảm bảo tỉ lệ tiêm phòng đạt 100% kế hoạch, trường hợp không tiêm phòng thì kiên quyết xử lý tiêu hủy.

- Củng cố hoạt động của các chốt kiểm dịch tạm thời, đảm bảo công tác kiểm dịch có hiệu quả cao, ngăn chặn các trường hợp vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm bệnh, chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc từ địa phương này sang địa phương khác.

- Trường hợp Chủ tịch UBND các xã, thị trấn không triển khai đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, để xảy ra dịch cúm trên địa bàn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chủ tịch UBND huyện.

3. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện:

- Chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan vận động và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N) ở người.

- Kịp thời khen thưởng những đơn vị, cá nhân tham gia tích cực và có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm; xử lý nghiêm những tập thể cá nhân không chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên làm dịch bệnh xảy ra và lây lan.

Bệnh cúm gia cầm (H5N) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh là rất quan trọng nhất là trong điều kiện bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra đang có diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Gia LộcHãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội Nông dân huyện Gia Lộc
Xem bản: Desktop | Mobile